Công nghệ xây dựng

Công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế

Công nghệ bê tông dự ứng lực bán tiền chế đã được sử dụng phổ biến trên thế giới từ nhiều năm trước, đặc biệt là ở các nước Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, … Công nghệ là sự kết hợp của công nghệ bê tông dự ứng lực và công nghệ bê tông tiền chế. Các cấu kiện bê tông dự ứng lực sẽ được đúc sẵn trong nhà máy, sau đó được vận chuyển ra công trường để lắp ghép lại với nhau. Cuối cùng, các cấu kiện đúc sẵn này sẽ được liên kết lại với nhau bởi các mối nối và/hoặc lớp bê tông đổ bù tại công trường.

XUAN MAI CORP đã áp dụng công nghệ bê tông bán tiền chế lắp ghép (Precast Concrete) của Châu Âu cho hàng trăm công trình (bao gồm cả công trình cao tầng, công trình công nghiệp, công trình công cộng, và các loại hình công trình khác) tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua. Với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao được đào tạo bài bản, Xuân Mai đã và đang tham gia thiết kế, xây dựng thành công nhiều dự án tại Việt Nam với vai trò tổng thầu EPC và nhà phát triển BĐS. Việc sử dụng công nghệ dầm sàn dự ứng lực áp dụng cho kết cấu sàn khẩu độ lớn sẽ giúp dễ phân chia, bố trí công năng căn hộ linh hoạt, phù hợp nhu cầu của người sử dụng; tiết kiệm vật liệu; dễ dàng kiểm soát chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại hiện trường, giảm thiểu nhân công trực tiếp tại hiện trường; an toàn và thân thiện môi trường (do giảm thiểu phát thải và bụi tại công trường); giảm thiểu sự phụ thuộc và thời tiết. Ngoài ra, tấm sàn của XUAN MAI CORP sử dụng có lớp xốp ở giữa giúp cách âm, cách nhiệt tốt, giảm thiểu sự làm phiền của căn hộ tầng trên xuống căn hộ tầng dưới.

Công nghệ tấm tường Acotec–Xuân Mai

Tấm tường Acotec-Xuân Mai là tấm tường bê tông rỗng được sản xuất theo công nghệ đùn ép bằng dây chuyền sản xuất tự động của hãng Elematic (Phần Lan). Tấm tường được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ cao, đồng bộ nên cho chất lượng sản phẩm cao, bề mặt phẳng nhẵn nên không cần phải trát (chỉ cần bả và sơn trực tiếp hoặc dán giấy dán tường), treo được vật nặng (như tủ bếp, các thiết bị vệ sinh, …). XUAN MAI CORP đang áp dụng công nghệ tấm tường Acotec-Xuân Mai để thay thế cho tường xây truyền thống trong xây dựng với những ưu điểm vượt trội sau:

 • Tải trọng nhẹ, giúp tiết kiệm chi phí cho kết cấu chịu lực như móng, dầm, sàn.
 • Cường độ, độ bền cao; khả năng chịu ẩm, chịu nhiệt, cách âm, cách nhiệt, chống cháy cao.
 • Rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí nhân công.
 • Các lỗ rỗng của tấm tường được sử dụng linh hoạt để bố trí hệ thống điện, nước.
 • Thẩm mỹ cao, tăng diện tích thông thủy so với tường gạch.
 • Thay thế các loại gạch truyền thống, khắc phục được các nhược điểm của vật liệu không nung trong môi trường khí hậu Việt Nam.
 • Ứng dụng cho Chung cư cao tầng, nhà công nghiệp, tường cách âm, hàng rào…
 • Ngoài ra, khi thi công tấm tường Acotec-Xuân Mai cũng giảm thiểu sử dụng vật liệu rời và việc cắt đục khi thi công cơ điện. Do đó công trường luôn sạch sẽ, gọn gàng, thân thiện với môi trường, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại.

Công nghệ quản lý ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM)

Mô hình thông tin công trình (BIM) xây dựng mô hình ảo để phân tích phương án thiết kế tổng thể sẽ giúp cho Chủ đầu tư có thể tối ưu được bài toán đầu tư ngay từ ban đầu. Với mô hình BIM, Chủ đầu tư có thể xem xét toàn bộ dự án một cách trực quan từ đó lựa chọn phương án bố trí công năng, áp dụng vật liệu, sử dụng năng lượng một cách hiệu quả giúp tối ưu hóa lợi ích mà lại giảm chi phí đầu tư. 

Một số giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin đã được Xuân Mai áp dụng đó là:

 • Mô hình số hóa BIM của dự án thực tế: Công trình sẽ được xây dựng và cập nhật liên tục từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến thiết kế chi tiết, sản xuất, thi công, quản lý vận hành. Nhờ đó Xuân Mai Corp có thể dễ dàng đánh giá và lựa chọn phương án tối ưu trên công trình ảo ngay từ ban đầu, cũng như giảm sai sót thiết kế, hạn chế rủi ro trong quá trình thi công.
 • Ứng dụng BIM hỗ trợ lập biện pháp thi công.
 • Xuân Mai cũng phát triển hệ thống các phần mềm quản lý thông qua các mã vạch hai chiều (QR Code), mỗi cấu kiện đều được gắn mã, các thông tin sản xuất, vận chuyển, lắp dựng liên tục được cập nhật với môi trường chung, do đó luôn luôn theo dõi được hiện trạng sản xuất theo thời gian thực của từng cấu kiện, từ đó đánh giá được tiến độ sản xuất có đồng nhất với kế hoạch hay không.
 • Cùng với Mô hình số hóa, mọi dữ liệu về công trình được đưa lên trung tâm điện toán đám mây (BIM Cloud), từ đó các đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công có thể đưa các thông tin về dự án, hồ sơ bản vẽ, tiến độ thi công, thời gian sản xuất lắp dựng. Nhờ vậy người quản lý có thể theo dõi tiến độ dự án theo thời gian thực ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối internet. Ngoài ra hệ thống BIM Cloud còn đưa ra các phân tích, đánh giá về tiến độ sản xuất và thi công của dự án, từ đó đưa ra những thông báo, cảnh báo kịp thời.